Gap Year là gì? Kỳ nghỉ ngắn hạn lấy lại cân bằng cuộc sống

  Trong những năm trở lại đây, Gap year không còn là một cụm từ xa lạ đối với giới trẻ Việt Nam. Thoạt đầu, nó chỉ là một cụm từ mơ hồ, lạ ...

 Trong những năm trở lại đây, Gap year không còn là một cụm từ xa lạ đối với giới trẻ Việt Nam. Thoạt đầu, nó chỉ là một cụm từ mơ hồ, lạ lẫm, nhưng giờ đây nó đã đang và sẽ trở thành xu hướng thịnh hành trong giới trẻ Việt Nam. Nếu bạn vẫn còn đang lăn tăn không biết Gap year là gì, liệu có nên dừng lại để Gap year hay không thì đừng bỏ qua bài viết này của Zila nhé!

Gap year là gì Có nên Gap year hay không

Gap year là gì?

Gap year là khoảng thời gian nghỉ ngắn hạn trong quá trình học tập, làm việc. Thay vì cứ liên tục học tập và làm việc theo guồng quay tự nhiên của cuộc sống thì bạn sẽ chủ động dành ra một năm để nghỉ ngơi, làm những việc mình thích. Khoảng thời gian này thường rơi vào khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp cấp ba chuẩn bị vào đại học, sau khi tốt nghiệp đại học chuẩn bị đi làm hoặc là giữa những lần nhảy việc.

Gap year là gì

Lý do Gap year

Có nhiều lý do dẫn đến việc ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn Gap year. Trong đó có 4 lý do tiêu biểu như sau: 

 • Vì mệt mỏi, căng thẳng sau một quãng thời gian dài với công việc và học tập. Muốn có khoảng thời gian để bản thân nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Vì không định hướng được sau này mình sẽ học gì, làm gì nên muốn tìm cơ hội để tìm ra được những điều bản thân muốn làm.
 • Vì chán công việc cũ, mong muốn tìm đến một môi trường mới, một công việc mới. 
 • Vì muốn trau dồi thêm kỹ năng nghiệp vụ để có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Các loại Gap year phổ biến

Mặc dù Gap year là khoảng thời gian để nghỉ ngơi, nhưng không phải là chỉ nằm ở nhà, lướt web, xem phim, ngủ nướng... mà đây chính là khoảng thời gian mà bạn có thể tận dụng để thực hiện những mong muốn, kế hoạch vẫn chưa thực hiện được. Dưới đây là những hoạt động Gap year phổ biến mà các bạn có thể tham khảo:

Gap year để đi du lịch

Đây là loại hình Gap year được rất nhiều người lựa chọn. Trong khoảng thời gian này bạn sẽ đi đến thăm quan nhiều nơi mình mong muốn, tùy theo năng lực tài chính của bản thân. Du lịch sẽ giúp cho bạn có được thời gian thư giãn sau khoảng thời gian dài học tập và làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, nó cũng giúp cho bạn có được những trải nghiệm thú vị. Chúng ta được đi đến nhiều nơi, làm quen nhiều người và được tham gia vào những hoạt động, những phong tục tập quán mà trước giờ chưa từng được trải nghiệm.

Gap year là gì

Gap year để trau dồi tri thức

Sau du lịch thì học tập cũng là loại hình được nhiều người ưu tiên trong khoảng thời gian Gap year. Nếu như trước đây bạn chỉ là những "cỗ máy" học tập và làm việc theo một cơ chế đã định sẵn. Đây là khoảng thời gian mà bạn có thể tận dụng để học những môn học mà mình yêu thích và cảm thấy cần thiết cho tương lai. Đó có thể là học một ngoại ngữ mới, chơi nhạc cụ, thiết kế, những môn để nâng cao năng lực nghiệp vụ...Nếu tận dụng tốt khoảng thời gian này để trau dồi thêm những kiến thức mới thì bạn sẽ có một bước sẽ có một bước tiến lớn trong tương lai đó!

Trong những năm gần đây, việc Gap year để du học tiếng trước khi bước vào Đại học cũng trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn muốn tiếp cận nền giáo dục tiên tiến hiện đại như Hàn Quốc, muốn trở nên thành thạo tiếng Hàn sau một năm Gap year thì chắc chắn du học Hàn Quốc là một sự lựa chọn đáng để bạn cân nhắc. 

Một số ngôi trường Đại học tốt nhất Hàn Quốc mà các bạn có thể tham khảo:

Gap year để tham gia những hoạt động tình nguyện

Gap year tham gia hoạt động tình nguyện cũng là một lựa chọn rất đáng để thử. Bởi vì đây sẽ là cơ hội để bạn phát triển và hoàn thiện kỹ năng mềm của bản thân, việc mà không trường học nào có thể dạy cho bạn. Trải qua một khoảng thời gian dài tham gia các hoạt động tình nguyện, bạn không chỉ mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng mà còn học được nhiều điều mới mẻ. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, sinh tồn...

Ngoài ra, tham gia các hoạt động tình nguyện cũng là cơ hội để bạn có thể làm quen thêm nhiều bạn mới, tạo dựng nhiều mối quan hệ mới trong nước mà còn là quốc tế. Nếu bạn muốn tham gia các hoạt động tình nguyện ở nước ngoài thì cũng đừng ngần ngại đăng ký các chương trình của các tổ chức nước ngoài, tổ chức phi chính phủ nhé! Để tham gia những chương trình tổ chức ở nước ngoài thì sẽ tốn một chút phí, nhưng yên tâm là bạn sẽ có những trải nghiệm rất đáng nhớ.

Gap year là gì

Gap year tìm hiểu công việc mới

Dù ít được nhắc đến nhưng đây cũng là loại Gap year đáng để cân nhắc. Nó không chỉ giúp bạn có được một khoản tiền trong quãng thời gian nghỉ ngơi mà còn tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời giúp cho bạn có cơ hội trải nghiệm những công việc mới. Từ đó tìm ra được sở thích cũng như công việc phù hợp với bản thân. Một số công việc Gap year tiêu biểu phải kể đến như: gia sư, hướng dẫn viên du lịch, hành chính văn phòng, nhân viên bán hàng...

 

Ưu điểm và Nhược điểm của Gap year

Ưu điểm

 • Học được những kiến thức mới

Một năm Gap year, rời xa giảng đường sẽ không đem đến cho bạn những kiến thức trong sách vở hàn lâm. Ngược lại bạn sẽ được tiếp thu những kiến thức về cuộc sống xung quanh, về văn hóa, ngôn ngữ, con người ở những nơi bạn đi qua và trải nghiệm.

 • Mở rộng mối quan hệ

Với nhiều chuyến đi đến những vùng đất mới khi Gap year, bạn sẽ được bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Có thể bạn sẽ được trải nghiệm chưa điều từng thử, gặp những người chưa từng gặp. Tại đó, bạn sẽ gặp gỡ và giao tiếp với họ, hình thành những mối quan hệ mới. Biết đâu khi cần, họ sẽ là những ân nhân giúp đỡ bạn trong cuộc sống sau này.

 • Làm đẹp CV 

Nếu bạn tận dụng tốt một năm Gap year của bản thân, bạn sẽ có cho mình những kiến thức, tấm bằng ngôn ngữ mới, nghiệp vụ mới hoặc là những trang giấy chứng nhận đã tham gia các hoạt động tình nguyện, những khóa học kỹ năng mềm…Những điều này sẽ giúp cho CV của bạn thêm phong phú và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

 • Kiếm được tiền

Gap year để tìm kiếm việc làm mới sẽ giúp cho bạn có được một khoản tiền. Số tiền đó có thể không lớn nhưng có thể giúp bạn có được một khoản dư để tiết kiệm hoặc lo liệu một phần chi phí sinh hoạt, học tập.

 • Phát triển kỹ năng mềm 

Trong quá trình Gap year, bạn sẽ đi đến nhiều nơi, tham gia nhiều hoạt động, được gặp gỡ nhiều người. Đây là lúc bạn được tiếp xúc, trải nghiệm những việc trước giờ bạn chưa được dạy ở trường như: cách giao tiếp với người lạ, cách chi tiêu sao cho hợp lý, lên kế hoạch để thực hiện chuyến đi, chương trình thiện nguyện…

Gap year là gì

Nhược điểm

 • Lãng phí thời gian

Gap year là một lựa chọn tốt để bạn lấy đà tiến xa hơn trong tương lại. Tuy nhiên, nếu không có kế hoạch, mục tiêu cụ thể thì bạn sẽ dễ dàng sa ngã vào những bộ phim, những lễ hội và mất đi động lực để học tập, trải nghiệm. Như vậy một năm Gap year sẽ trở thành khoảng thời gian vô bổ, không đem lại bất kì lợi ích gì mà còn khiến bạn bị thụt lùi so với bạn bè, đồng nghiệp.

 • Gây ra cảm giác bị tụt lại so với bạn bè

Việc này xuất phát từ việc trong 1 năm Gap year, bạn sẽ chứng kiến bạn bè của mình đạt nhiều thành tích trong học tập, có nhiều giải thưởng. Đồng nghiệp thì được tăng lương, dần thăng tiến trong sự nghiệp trong khi mình vẫn đang dậm chân tại chỗ, không có bất kì thành tựu nào.

 • Tốn kém chi phí

Ngoại trừ loại hình Gap year công việc, các loại hình Gap year còn lại đều không thể đem lại nguồn tài chính cho bạn mà ngược lại còn làm tiêu tốn một khoản tiền của bạn. Do đó, nếu không có một kế hoạch Gap year cụ thể hoặc nếu không có đủ quyết tâm trong quá trình Gap year thì nó có thể khiến bạn mất đi một khoản tiền lớn mà không thu lại được thành quả hay lợi ích gì.

 • Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Bất kì việc gì cũng có hai mặt của nó, và Gap year cũng không phải là một ngoại lệ. Trong quá trình Gap year, có thể bạn sẽ bị bệnh, bị thương hoặc cạn kiệt nguồn tài chính. Hoặc đơn giản là những chuyến đi đó không đem đến cho bạn những trải nghiệm mà bạn mong muốn.

Có nên Gap year hay không?

Gap year sẽ giúp bạn thư giãn sau một khoảng thời căng thẳng kéo dài, đồng thời cũng giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức, phát triển bản thân. Từ đó giúp bạn có bước đệm để tiến xa hơn trong tương lai. Nhưng nó cũng đồng thời là con dao hai lưỡi nếu bạn không có kế hoạch, mục tiêu cụ thể cũng như không có sự quyết tâm. Điều này có thể sẽ dẫn đến việc bạn bị mất động lực, trì trệ và mông lung hơn.

Vậy nên, không có việc nên hay không nên Gap year. Mọi quyết định là ở bản thân bạn. Nếu bạn có được một kế hoạch cụ thể, một mục tiêu rõ ràng và một quyết tâm đủ lớn thì Gap year sẽ đem đến thành công cho bạn.

Tổng hợp bởi: Zila Education

Related

Tip 7477556321478055964

CHUYÊN MỤC

Education (13) Travel (12) News (5) Culture (4) Language (3) Tour (2) Food (1) Job (1) University (1)

Recent Posts

Random Posts

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

QUY ĐỔI TIỀN SINGAPORE

item
- Navigation -